Dịch Vụ Khai Báo Thuế

1. KHAI BÁO THUẾ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Khai báo thuế doanh nghiệp là hành vi người nộp thuế trình bày các số liệu, hồ sơ có liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan thuế. 

Khi đó, người nộp thuế có nghĩa vụ và trách nhiệm kê khai đầy đủ và chính xác các nội dung theo mẫu mà Bộ tài chính đã quy định. Người nộp thuế phải chịu trách nhiệm trước tính chính xác, trung thực của thông tin đã kê khai.

2. CÁC THỦ TỤC CẦN LÀM TRƯỚC KHI THỰC HIỆN KHAI BÁO THUẾ LẦN ĐẦU TIÊN

Quá trình khai báo thuế doanh nghiệp cần trải qua nhiều giai đoạn và nhiều bước với từng cơ quan chính quyền khác nhau. Do đó, cần tuân theo một quy trình cụ thể, rõ ràng để đảm bảo mọi việc được thực hiện nhanh và tiết kiệm thời gian nhất.

Sau đây là 4 thủ tục mà doanh nghiệp bạn cần thực hiện khi kê khai thuế:

2.1 Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Việc đầu tiên, người nộp thuế cần mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp. Các tài liệu cần chuẩn bị theo yêu cầu như sau:

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện trên pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán.
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của kế toán trong trường hợp công ty đã có kế toán

Lưu ý: Tất cả bản sao đều cần được chứng thực bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Bên cạnh đó, vì mỗi ngân hàng sẽ có thủ tục làm việc khác nhau nên doanh nghiệp cần liên lạc trước với ngân hàng để có thể chủ động chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu.

2.2 Đăng ký và mua chữ ký số để khai báo thuế doanh nghiệp

Việc đăng ký và mua chữ ký số là một bước rất quan trọng trong thủ tục khai báo thuế doanh nghiệp. Bởi vì hiện nay, hầu hết các chi cục thuế đều nhận và làm việc với hồ sơ khai thế và tiền thuế điện tử.

Hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp chữ ký số khác nhau với đa dạng mức giá. Bạn nên chọn đơn vị cung cấp chứng thư số có hỗ trợ kỹ thuật uy tín và tốt nhất. 

2.3 Kê khai, nộp thuế môn bài

Sau khi đã hoàn tất thủ tục mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số, doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế môn bài. Doanh nghiệp cần lưu ý nộp đúng thời hạn để tránh bị phạt, thời hạn muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động.

2.4 Lựa chọn hình thức kê khai, khai báo thuế doanh nghiệp

Khai báo thuế doanh nghiệp thường được thực hiện theo 2 hình thức phổ biến sau:

2.4.1 HÌNH THỨC KÊ KHAI THUẾ TNDN, HÓA ĐƠN, THUẾ GTGT

 • Thời gian khai báo thuế doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 2 hình thức kê khai thuế đó là trực tiếp và khấu trừ. Thông thường, sẽ có 2 kỳ kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý nhưng đối với những doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc phải kê khai theo quý.

Thời gian trễ nhất để bạn nộp tờ khai thuế theo quý là ngày thứ 30 của tháng đầu tiên quý sau. Chẳng hạn như, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 27/8/2022 thì hạn nộp trễ nhất là ngày 30/10/2022.

 • Kê khai thuế gián tiếp

Để có thể lựa chọn được loại hóa đơn phù hợp, trước tiên bạn cần xác định phương pháp kê khai thuế phù hợp. Sau đó, liên hệ với đơn vị uy tín để có thể nhận hóa đơn điện tử. Khi có hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn để tránh trường hợp bị phạt.

 • Kê khai thuế trực tiếp

Với hình thức kê khai thuế theo hóa đơn bạn có thể lựa chọn phương pháp kê khai thuế trực tiếp. Khi đó, bạn cần lên chi cục thể quản lý để hoàn tất thủ tục mua hóa đơn bán hàng này.

Còn đối với hình thức thuế TNDN thì doanh nghiệp không cần nộp tờ khai. Bạn có thể dựa trên kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh để tạm tính và đi nộp thuế.

2.4.2 HÌNH THỨC KẾ TOÁN, KHẤU HAO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH

Để thực hiện khai báo thuế doanh nghiệp, đầu tiên, cần xác định quy mô của doanh nghiệp để từ đó chọn được chế độ kế toán phù hợp. Trong trường hợp, doanh nghiệp có quy mô cỡ vừa và nhỏ thì sử dụng chế độ kế toán theo thông tư 133, còn doanh nghiệp lớn thì áp dụng theo thông tư 200.

Sau khi chọn được chế độ kế toán phù hợp, tiếp theo bạn cần đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Như thông tư 45/2013/TT-BTC đã quy định thì các doanh nghiệp phải tự quyết  định phương pháp và thời gian trích khấu hao TSCĐ và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp trước khi bắt đầu thực hiện.

3. THỰC HIỆN KHAI BÁO THUẾ DOANH NGHIỆP HÀNG NĂM

Mỗi năm, doanh nghiệp phải thực hiện khai báo và nộp thuế nhiều loại thuế cho chính phủ. Vậy đâu là những loại thuế mà doanh nghiệp cần nộp?

3.1 Các loại thuế doanh nghiệp cần thực hiện khai báo trong năm

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải nộp rất nhiều loại thuế. Các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp mỗi năm bao gồm:

 • Lệ phí môn bài
 • Thuế TNDN
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế tài nguyên
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế xuất, nhập khẩu

Doanh nghiệp cần phải nộp thuế đúng hạn để tránh gặp rủi ro trong kinh doanh và đối mặt với cơ quan pháp luật.

3.2. Tờ khai thuế gtgt là gì ?

Khái niệm: Tờ khai thuế gtgt là dạng văn bản mẫu, thường được trình bày dưới dạng điện tử hoặc trên bảng giấy. Hầu hết tờ khai thuế GTGT được sử dụng nhằm kê khai thông tin, với mục đích xác định được số tiền thuế cần phải nộp theo đúng quy định đề ra.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều cần phải kê khai giấy tờ, và nộp tờ khai thuế qua hình thức online. Chẳng hạn như việc kê khai: thuế GTGT online, thuế môn bài online, thuế TNCN online, nộp giấy tờ quyết toán thuế TNDN,…

3.3. Các quy định về nộp tờ khai thuế GTGT

Để việc kê khai thuế hợp phát và đơn giản. Đơn vị khai thuế cần dùng đúng tờ khai phù hợp. Theo trên, các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh cần phải áp dụng khác nhau trong việc khai thuế GTGT. Cụ thể như sau:

 • Các doanh nghiệp thường sử dụng khai thuế VAT, theo phương pháp khấu trừ thì sẽ sử dụng Tờ khai thuế GTGT (Mẫu số 01/GTGT)
 • Các doanh nghiệp theo phương pháp trực tiếp, sẽ sử dụng hình thức khai thuế GTGT (Mẫu số 04/GTGT)

Bên cạnh đó, các đơn vị doanh nghiệp cần phải lưu ý để lựa chọn đúng hướng, và phương pháp kê khai đúng quy định của pháp luật. Qua đó:

 • Những doanh nghiệp có doanh thu hơn 1 tỷ chắc chắn phải kê khai và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng. Với đối tượng này sẽ dùng phương pháp khấu trừ. Trường hợp doanh nghiệp có doanh thu chưa đến 1 tỷ. Để được kê khai theo phương pháp này thì vẫn có thể đăng ký.
 • Các doanh nghiệp doanh thu < 1 tỷ. Khi đó, sẽ cần phải kê khai theo đúng phương pháp đã nêu trên là trực tiếp. Trừ một số doanh nghiệp tự nguyện đăng ký, theo phương pháp là khấu trừ.

Nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng là việc rất quan trọng. Mỗi đơn vị doanh nghiệp đều chú trọng, nghiêm túc thực hiện. Như vậy, giúp tránh trường hợp đơn vị bị xử phạt hành chính.

Với các công ty mới được cấp giấy phép kinh doanh trong vòng 10 ngày thì cần kê khai từ đầu.

3.4. Thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT

Căn cứ vào Điều số 44 Luật quản lý về thuế số 38/2019/QH 44, quy định thời hạn nộp tờ khai thuế VAT. Đối với các loại thuế được khai theo từng tháng, được quy định:

 • Theo thời gian, chậm nhất ngày thứ 20 trong tháng tiếp theo, tháng phát sinh các nghĩa vụ về thuế. Đối với trường hợp cần phải nộp và khai theo tháng.
 • Chậm nhất ngày cuối của tháng đầu, của quý tiếp theo đó, quý phát sinh nghĩa vụ về thuế đối với các trường hợp cần nộp và khai thuế theo mỗi quý.

Như vậy, thời gian các doanh nghiệp cần phải hoàn thiện việc nộp và khai tờ thuế GTGT (tháng 12/2022), muộn nhất ngày 27/01/2023.

Đối với thời gian nộp tờ khai thuế GTGT theo quý, ngày cuối cùng tháng đầu quý sau sẽ là hạn chót.

3.5. Hướng dẫn nộp tờ khai thuế gtgt

Trước khi kê khai và nộp tờ khai thuế điện tử, bạn cần đăng ký mua chữ ký số điện tử (token), điều kiện bắt buộc để hoàn tất quy trình khai báo thuế online.

Để kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng bạn thực hiện theo 4 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký & đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng

► Đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp tại tThời hạn nộp tờ khai thuế gtgt

rang https://thuedientu.gdt.gov.vn/;

► Sau khi đăng ký thành công, bạn vào trang chủ Thuế điện tử >> chọn “Doanh nghiệp”;

 • Tên đăng nhập là mã số thuế của doanh nghiệp;
 • Mật khẩu đăng nhập được tạo tại bước đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử

Bước 2: Kê khai thuế và nộp tờ khai thuế qua mạng

Để thực hiện bước này, bạn cần chuẩn bị tờ khai thuế cần nộp theo 1 trong 2 cách dưới đây: 

 • Cách 1: Làm tờ khai thuế trực tiếp trên trang Thuế điện tử;
 • Cách 2: Làm tờ khai trên phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK), kết xuất và lưu tờ khai định dạng XML. Để cài đặt phần mềm HTKK, bạn tải tại Cổng thông tin của Tổng Cục thuế (nên chọn phiên bản mới nhất).

► Tại thanh menu, chọn “Khai thuế” >> chọn tiếp “Nộp tờ khai XML” >> rồi “Chọn tệp tờ khai”;

► Sau khi nhấn “Chọn tệp tờ khai”, bạn chỉ cần chọn đúng file tờ khai XML đã được kết xuất từ phần mềm HTKK và nhấn “Open” để tải lên hệ thống.

Bước 3: Ký điện tử và hoàn thành nộp tờ khai thuế

► Cắm usb chữ ký số điện tử (token) vào máy tính;

► Tại giao diện “Nộp tờ khai XML” >> nhấn chọn “Ký điện tử”;

► Nhập mã số PIN vào cửa sổ vừa hiển thị >> rồi chọn “Chấp nhận”;

Bước 4: Kiểm tra kết quả nộp tờ khai

Sau khi bạn nộp tờ khai điện tử, cơ quan thuế sẽ gửi 2 thông báo tại email bạn đã đăng ký, bao gồm:

► Thông báo số 1: Ngay sau khi tờ khai được nộp, thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử;

► Thông báo số 2: Trong vòng 1 ngày làm việc (tính từ thời điểm cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ), thông báo kết quả nộp tờ khai thành công. Trường hợp chưa thành công, bạn cần điều chỉnh theo yêu cầu trong thông báo của cơ quan thuế.

 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top